“Con đường xanh” của KKT Dung Quất

Giữa mùa hè ở vùng biển Dung Quất nhưng trên tuyến đường mang tên cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, vẫn rực rỡ sắc màu đỏ của hoa giấy, sắc tím của hoa thanh thảo, màu trắng của hoa đông hầu trắng và xen lẫn là màu xanh của những cây dương liễu tán. Để có không gian xanh mát ấy là nhờ bàn tay chăm sóc của cán bộ, nhân viên của Trung tâm Kỹ thuật Nông – Lâm nghiệp Dung Quất (AFTEC).

Tuyến đường Võ Văn Kiệt có chiều dài trên 23km, là cửa ngõ vào KKT Dung Quất ở phía Nam, nối quốc lộ 1A tại ngã ba Bình Long chạy ngang qua Nhà máy lọc dầu đến cảng Dung Quất. Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định đặt tên đường mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhằm khẳng định công lao to lớn của cố Thủ tướng đối với Quảng Ngãi và Dung Quất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, AFTEC đã được Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tin tưởng giao thiết kế, trồng và chăm sóc cây xanh trên dải phân cách của tuyến đường Võ Văn Kiệt.

Với chủ trương tạo nên những khoảng xanh, xây dựng KKT Dung Quất ngày càng xanh, văn minh và hiện đại, AFTEC đã thiết kế và trồng cây xanh đa tầng tán. Trên dải phân cách, chủ đạo là 3.000 cây dương liễu tán, đan xen là hệ thống các cây cảnh trồng theo khóm, theo mảng như dâm bụt, hoa giấy, hoa quỳnh anh, hoa đông hầu trắng,… với khoảng hơn 1.000 cây. Tại các vòng xoay, AFTEC đã thiết kế như một vườn hoa nhỏ với thảm cây cỏ đậu và các loại hoa, tạo nên điểm nhấn cho tuyến đường.

Như Ý

Một vài hình ảnh trên tuyến đường Võ Văn Kiệt do AFTEC thực hiện: