PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ TẠI KHU KINH TẾ DUNG QUẤT

     Công nghiệp hóa và đô thị hóa làm tăng số lượng nhà máy, xí nghiệp và cư dân đã thu hẹp diện tích đất nông nghiệp; biến đổi khí hậu tác động mạnh đến điều kiện canh tác, nhiệt độ tăng và lượng mưa thay đổi thất thường ảnh hưởng nặng nề đến mùa vụ nông nghiệp…, đã tạo cho Nông nghiệp đô thị (NNĐT) phát triển ở nhiều nơi trên cả nước nói chung cũng như Khu kinh tế Dung Quất nói riêng. Việc xây dưng phát triển không gian xanh trong khu công nghiệp và đô thị cải tạo môi trường sống và không gian thụ hưởng cho con người là xu hướng tất yếu.

     NNĐT còn có khả năng phát triển theo các mô hình chuyên biệt để cung ứng nhiều dịch vụ cho đô thị như cung cấp cây xanh, hoa tươi và thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn, cung ứng dịch vụ du lịch, dịch vụ an dưỡng và cũng là mô hình giải quyết việc làm cho người nông dân vào định cư trong đô thị…; NNĐT cũng có thể tái sử dụng chất thải đô thị để làm phân bón, nước tưới…, góp phần quan trọng để giảm ô nhiễm môi trường. NNĐT sẽ tiếp tục là giải pháp, là hướng đi chiến lược cho sự phát triển nhanh và bền vững của các đô thị sinh thái trong tương lai.

     Nhằm phát triển NNĐT lên một tầm cao mới vào những năm 2020 và xa hơn nữa. Tập thể Lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Nông – Lâm nghiệp Dung Quất, trong năm 2018 đã chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất cho từng loại cây, tuyển chọn và nghiên cứu sản xuất giống cây trang trí, hoa viên cây cảnh vừa thích ứng môi trường vừa thỏa mãn thị hiếu của người thụ hưởng, xây dựng qui trình hướng dẫn chăm sóc, thiết kế và xây dựng mô hình tiểu cảnh phù hợp với nhiều không gian đường phố, sân vườn, ban công, sân thượng để  tạo việc làm cho nhiều lao động tại chỗ, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện môi trường, đóng góp vào sự tăng trưởng của nông nghiệp tại Khu kinh tế Dung Quất. Để thực hiện mục tiêu trên, Lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Dung Quất đề ra chiến lược và giải pháp cụ thể.

     – Về nguồn nhân lực: Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp đô thị theo các yêu cầu về tiến bộ khoa học kỹ thuật, đảm bảo số lượng, chất lượng và thực hiện theo sản xuất nông nghiệp tốt, với những nguyên tắc được thiết lập nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn, không chứa các tác nhân gây bệnh.

     –  Mục tiêu: Trước mắt phát triển giống cây hoa, cây kiểng, xây dựng các qui trình kỹ thuật và mô hình tiểu cảnh sân vườn, ban công, sân thượng… nhằm cải thiện về khí hậu môi trường sống và làm việc.

     – Công tác quy hoạch: Nghiên cứu và quy hoạch chi tiết các giống hoa, cây kiểng và bố trí vùng sản xuất tạo nguồn cung cây giống cho các công trình gồm các giống hoa Hồng thân gỗ, Hồng cổ, Hồng leo, Lài Nhật Bản, Hoa Đổ Quyên, Hoa Tuyết Sơn Phi Hồng, cây Hoa mộc Lan,  cây Hoa hoạnh phúc, Hoa Tường Vy, Hoa Ban trắng, Ngọc Lan Thái, Mai xuân, Mai tứ Quí và hnhuwngx gống cây bộ lá Óc Ó, Cô tông, Chuỗi ngọc …

     – Xây dựng mô hình, mở rộng thị trường: tiến hành xây dựng các mô hình và tổ chức giới thiệu quảng bá, tham quan học tập, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giới thiệu các giống hoa, cây kiểng, tiểu cảnh đến người tiêu dùng và liên kết các hộ dân sản xuất cung ứng. 

     – Nguồn vốn: Tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh  tập trung nghiên cứu và xây dựng mô hình, đào tạo nguồn nhân lực và huy động nguồn vốn xã hội để triển khai cung cấp dịch vụ./.

Đỗ Kim Cường