Vườn hồng hơn 600 gốc khoe sắc ở xứ Quảng

Với diện tích 1.000m², các cán bộ, nhân viên của Trung tâm Kỹ thuật Nông – Lâm nghiệp Dung Quất (AFTEC) tại xã Bình Trị (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã khéo léo tạo nên một vườn hồng rực rỡ với hơn 600 gốc hoa khoe sắc suốt bốn mùa.

Là người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc vườn hồng, chị Bùi Thị Hồi – Kỹ sư Phòng Khuyến nông cho biết, hiện tại trong vườn chủ yếu là hồng ngoại với trên 30 loại như: Juliet, Catalina, Molineux, Masora (Nhật Bản), William Shakespeare 2000, Sister Elizabeth,… Bên cạnh đó, còn có một số giống hồng nội quý như: Vân Khôi, hồng cổ Sapa, Bạch xếp, Đào cổ…

Được biết, với mong muốn bổ sung cây trang trí phù hợp công trình đô thị tại Quảng Ngãi, đáp ứng yêu cầu cho những khách hàng ‘Đại gia – khó tính” là xu hướng tất yếu. Mạnh dạn đón đầu xu hướng này, AFTEC đã thí nghiệm tuyển chọn và trồng một số cây, trong đó có hoa hồng thân gỗ và Hồng cổ Sapa. Với số lượng ban đầu nhập về là 150 gốc hồng thân gỗ, sau gần 1 năm chăm sóc kết hợp với việc ghép tạo đến nay AFTEC sở hữu vườn hồng hơn 600 gốc và sẽ cung cấp cho thị trường trong tương lai gần sau khi đã thuần hóa.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa hồng, chị Hồi cho hay, để cây hồng ra hoa và xanh tốt, điều kiện cần là cung cấp đủ nắng. Bên cạnh đó, cần phải thoát nước tốt vì hồng không chịu được úng quá 24 giờ, đồng thời bón đủ phân đúng thời kỳ. Nên tưới nước hàng ngày vào buổi sáng sớm, kết hợp cả tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa.

“Để cây khỏe, ít bệnh, trước khi trồng rải Michigan và Trichoderma để xử lý đất và cho bơm Trichoderma như phân bón qua lá được 02 lần. Khi trồng phải tự trộn đất với tỉ lệ 40% đất, 20% trấu hun và vỏ trấu, 19% các loại phân cá, bò, phân hữu cơ và 1% chế phẩm hữu cơ Trichoderma” – chị Hồi hào hứng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây.

Theo chị Hồi, cây hoa hồng rất hấp dẫn các loại côn trùng, sâu bệnh hại đặc biệt là loại sâu ăn lá, ăn nụ, ăn hoa, Nhện, Bọ trĩ, Rệp xáp. Một số bệnh thường gặp ở cây hoa hồng như: Đốm đen, mốc xám, thối thân và bệnh sương mai hoa hồng.

“Để phòng trừ Sâu, côn trùng gây hại cho cây, nên bơm thuốc trừ sâu, nhện, bọ trĩ định kỳ 01 tuần/01 lần, luân phiên các loại thuốc sâu khác nhau. Ngay sau khi cắt tỉa cành, nụ hoa hồng, bơm thuốc phòng ngừa bệnh hại. Đối với bệnh mốc xám và bệnh khô thân cành hoa hồng xuất hiện gây hại nhiều vào mùa mưa nên bơm Score, Cabrio Top… và bôi trực tiếp vào chỗ bệnh gây hại trên cành bằng kasumin, Score, Coc 85… Đối với bệnh sương mai hoa hồng bơm thuốc Novistar” – chị Hồi chia sẻ thêm.

Chính vì có vẻ đẹp kiêu sa và ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc nên hoa hồng được người yêu hoa, cây cảnh ưa chuộng đặc biệt là những cây lâu năm. Bên cạnh đó, hoa hồng thân gỗ có ghép phối hợp nhiều màu sắc trên một thân và sẽ ra hoa liên tục nên rất phù hợp cho việc trồng cảnh quan đường phố, công viên, quanh nhà, biệt thự và cả trang trí trong phòng.

Cùng ngắm nhìn một số giống hoa hồng tại vườn hồng của AFTEC.

Toàn cảnh vườn hồng.

Hoa hồng blue boy

Hoa hồng catalina

Hoa hồng juliet

hoa hồng masora

Hoa hồng Claude Monet

hoa hồng the dark lady

Hoa hồng Vineyard Song

Hoa hồng Sister Elizabeth

Hoa hồng vân khôi

    Nhân viên của AFTEC đang giâm cành chiết

Hoa hồng thân gỗ đang được nhiều người ưa chuộng.

Như Ý